ผู้เขียน หัวข้อ: ทำความรู้จักกับ สมุนไพรเขีอง ที่มีประโยชน์เเละสรรพคุณที่น่ามหัศจรรย์เป็นอย่างมาก  (อ่าน 13 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

billcudror1122

  • Jr. Member
  • **
  • กระทู้: 84
    • ดูรายละเอียด


สมุนไพรเขือง
เขือง Leea rubra Blume เขือง (ภาคกึ่งกลาง)
       ไม้พุ่ม ขนาดเล็กครึ่งไม้ล้มลุก สูงได้ถึง 3 ม. หูใบเป็นปีกแคบๆกว้าง 0.3-0.5 ซม. ยาว 2-4 ซม. ใบ เป็นใบประกอบแบบขน 2 ถึง 4 ชั้น ใบย่อยมีเยอะมาก แกนกลางใบ ยาวราว 5-2.5 ซม. ใบย่อยรูปไข่ ถึงรูปขอบขนานแกมรูปไข่ กว้าง 1.5-4 เซนติเมตร ยาว 4-8 เซนติเมตร ปลายใบแหลมถึงเรียวแหลมสั้นๆโคนใบกลมถึงแหลม ขอบของใบจักมนๆถึงจักแบบฟันเลื่อยตื้นๆเนื้อใบบางและก็เหนียวเหมือนแผ่นกระดาษ เกลี้ยง หรืออาจจะมีขนบางส่วนตามเส้นใบ เส้นใบมี 5-10 คู่ อาจมีขนเล็กน้อย ก้านใบย่อยยาว 2-5 มม. มักมีปีก ก้านใบประกอบยาว 2-8 ซม. สมุนไพร ดอก ออกเป็นช่อแน่น ยาว 8-14 เซนติเมตร มีขนสีสนิมปกคลุม ริ้วแต่งแต้มสามเหลี่ยม มองเห็นไม่ชัดเจน ก้านช่อดอกยาว 3-8 เซนติเมตร แตกกิ่งก้านสาขาจำนวนมาก กลีบเลี้ยงโคนเชื่อมติดกัน ปลายแยกเป็นแฉกแหลม 5 แฉก ยาว 2-2.5 มม. หมดจด กลีบโคนเชื่อมติดกันเป็นหลอดยาว 2-3 มม. ปลายแยกเป็น 5 กลีบ ยาว 1.5-2.5 มิลลิเมตร เกสรเพศผู้มี 5 อัน ติดอยู่ที่หลอดเกสรเพศผู้ ยาว 1.2-2 มิลลิเมตร รังไข่ 1 อัน มี 4-6 ช่อง ก้านเกสรเพศเมียยาว 1-2 มม. ผล เส้นผ่านศูนย์กลาง 8-10 มม. สีแดงเข้ม มี 6 เมล็ด

นิเวศน์วิทยา : ขึ้นในป่าดิบแล้ง ตามท้องทุ่งและป่าละเมาะทั่วไป
สรรพคุณ : ราก ตำเป็นยาพอกโดยผสมกับอาร์เซนิคขาว แก้โรคโรคกุฏฐังและก็ดื่มน้ำยางจากต้นไปพร้อมๆกัน น้ำต้มราก เป็นยาบำรุงธาตุและก็แก้เจ็บท้อง ใบและก็ราก ต้มน้ำดื่มเพื่อช่วยทำให้แผลหายเร็วขึ้น ต้น ยาชงจากต้นกินแก้บิด ผล กินแก้บิดรวมทั้งแก้โรคกุฏฐัง  เม็ด ผสมกับน้ำเชื่อม กินเป็นยาขับพยาธิ แต่จะมีอาการเมาเล็กน้อย